22:47 EDT Chủ nhật, 26/03/2017

Làm quen chữ cái u,ư

Đăng lúc: Thứ hai - 23/01/2017 02:10 - Người đăng bài viết: Lê Thái Trung
Làm quen chữ cái u,ư

KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC Hoạt động: LÀM QUEN CHỮ VIẾT Tên đề tài: Làm quen chữ cái u,ư
1. Mục đích yêu cầu
- Trẻ nhận biết và biết phát âm đúng chữ cái u,ư.
- Rèn kĩ năng phát âm chữ u,ư trong từ và câu. Rèn kĩ năng phân tích các nét trong chữ cái u,ư và kĩ năng so sánh phân biệt sự giống nhau và khác nhau giữa chữ cái u,ư.
- Giáo dục trẻ biết yêu quý các loại động vật.
2. Chuẩn bị
- Video bài hát “ Đố bạn”, “ Con hưu cao cổ”, “Lạc vào rừng xanh”
- Các slide hình ảnh các con vật sống trong rừng.
- Slide thiết kế phân tích nét chữ m, n.
- Slide trò chơi ôn luyện chữ m,n.
3. Tiến trình hoạt động
a) Mở đầu hoạt động
- Vận động theo nhạc bài “ Đố bạn”
b) Hoạt động trọng tâm
 Hoạt động 1: Làm quen chữ u trong từ “ Con gấu”
- Trò chuyện về bài hát “ Đố bạn” hỏi trẻ con gì đi phụp phịch…phụp phịch?
- Trẻ trả lời câu hỏi bằng cách click chọn hình ảnh “ Con gấu ”. Nếu trẻ chọn sai thì sẽ nghe tín hiệu “ Sai rồi, bé hãy chọn lại”. Nếu chọn đúng thì sẽ nghe tín hiệu “ Đúng rồi, bạn giỏi lắm ” Hiển thị bằng slide.
- Giới thiệu tranh con gấu tương ứng với tranh là từ “ Con gấu  ” Hiển thị bằng slide.
- Cho trẻ đọc từ “ Con gấu ” 3 lần.
- Cho trẻ đếm số chữ cái trong từ con gấu và hỏi trẻ từ con gấu có bao nhiêu chữ cái? Hiển thị bằng slide.
- Trẻ trả lời câu hỏi bằng cách click chọn chữ số tương ứng. Nếu trẻ chọn sai thì sẽ nghe tín hiệu “ Sai rồi, bé hãy chọn lại”. Nếu chọn đúng thì sẽ nghe tín hiệu “ Đúng rồi, bạn giỏi lắm ” Hiển thị bằng slide.
- Cho trẻ tìm và đọc tên chữ cái đã học trong từ “ Con gấu ”. Những chữ cái đã học sẽ hiển thị màu xanh, chữ cái chưa học hiển thị màu vàng, chữ cái sẽ học hôm nay hiển thị màu đỏ. Hiển thị bằng slide.
- Cô giới thiệu chữ u
- Cho trẻ phát âm 3 lần chữ u
- Phân tích nét chữ u. Hiển thị bằng slide
- Gới thiệu các kiểu chữ u: Chữ u in thường, chữ u in hoa, chữ u viết thường. Hiển thị bằng slide
Hoạt động 2 : Làm quen chữ ư trong từ “ Con hưu ”
- Vận động theo nhạc bài “ Con hưu cao cổ ”
- Hỏi trẻ “ Con chi con chi
       Cao cao cao cổ
       Cổ cao rất cao
                  Đố là con chi?”
- Trẻ trả lời câu hỏi bằng cách click chọn hình ảnh “ Con hưu ”. Nếu trẻ chọn sai thì sẽ nghe tín hiệu “ Sai rồi, bé hãy chọn lại ”. Nếu chọn đúng thì sẽ nghe tín hiệu “ Đúng rồi, bạn giỏi lắm ” Hiển thị bằng slide.
- Giới thiệu tranh con gấu tương ứng với tranh là từ “ Con hưu ”. Hiển thị bằng slide.
- Cho trẻ đọc từ “ Con hưu ” 3 lần.
- Cho trẻ đếm số chữ cái trong từ “ Con hưu ” và hỏi trẻ từ con hưu có bao nhiêu chữ cái? Hiển thị bằng slide.
- Cho trẻ tìm và đọ tên chữ cái đã học trong từ “ Con hưu ”. Những chữ cái đã học sẽ hiển thị màu xanh, chữ cái chưa học hiển thị màu vàng, chữ cái vừa mới học hiển thị màu hồng chữ cái sẽ học hôm nay hiển thị màu đỏ.
- Cô giới thiệu chữ ư. Hiển thị bằng slide
- Cho trẻ phát âm 3 lần chữ ư
- Phân tích nét chữ ư. Hiển thị bằng slide
- Gới thiệu các kiểu chữ ư: Chữ ư in thường, chữ ư in hoa, chữ ư viết thường. Hiển thị bằng slide.
Hoạt động 3:  So sánh chữ cái u,ư
- Giống nhau giữa chữ u  và chữ ư: Đều có cấu tạo bởi 2 nét, đó là nét móc ngược và thẳng đứng. Hiển thị bằng slide.
- Khác nhau giữa chữ u và chữ ư: Chữ ư có nét râu, chữ u thì không có. Hiển thị bằng slide.
Hoạt động 4 :Trò chơi củng cố
+ Trò chơi 1: Ghép chữ
- Chơi trên slde tương tác.
- Cách chơi: Click chọn vào nét cấu tạo nên chữ u, ư. Nếu trẻ chọn sai thì sẽ nghe tín hiệu “ Sai rồi, bé hãy chọn lại”. Nếu chọn đúng thì sẽ nghe tín hiệu “ Đúng rồi, bạn giỏi lắm ” Hiển thị bằng slide.
+ Trò chơi 2: Ai nhanh tay
- Chơi trên slde tương tác.
- Cách chơi: Click chọn vào chữ u, ư trong các từ “ Sư tử”, “ Chim cánh cụt” “ Tuần lộc” và click chọn vào từ có chứa cả 2 chữ cái u,ư.  Nếu trẻ chọn sai thì sẽ nghe tín hiệu “ Sai rồi, bé hãy chọn lại”. Nếu chọn đúng thì sẽ nghe tín hiệu “ Đúng rồi, bạn giỏi lắm ” Hiển thị bằng slide.
+ Trò chơi 3: Tinh mắt nhanh tay
- Chơi trên slde tương tác.
- Cách chơi: Click chọn vào chữ u, ư trong các câu của bài thơ “ Bác gấu đen” - Luật chơi: Nếu trẻ chọn đúng thì chữ cái đó sẽ đổi màu xanh thành màu đỏ. Nếu chọn sai chữ không đổi màu.
c) Kết thúc hoạt động
-  Vận động theo nhạc bài “Lạc vào rừng xanh”
- Giáo dục trẻ biết yêu quý các loại động vật.

Giáo viên thực hiện: NGUYỄN THỊ LỆ HẰNG

Nguồn tin: Nguyễn Thị Lệ Hằng - Trường Mầm Non Phong Lan